ĐỤC THỦY TINH THỂ – BỆNH MẮT NGUY HIỂM Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Bệnh đục thủy tinh thể  – bệnh về mắt rất phổ biến thường gặp ở người cao tuổi tại Việt Nam. Theo thống kê, hơn 70% số người mù ở người cao tuổi tại Việt Nam là do mắc bệnh đục thủy tinh thể.

Tuy nhiên, do chủ quan và do sự hiểu biết hạn hẹp, cho rằng thị lực bị giảm chỉ là dấu hiệu của tuổi già nên không đi khám bệnh. Và rất nhiều người trong số đó (khoảng 35%) không biết mình bị bệnh đục thủy tinh thể, nếu không chữa trị sẽ dẫn đến mù lòa.

Đục thủy tinh thể – Bệnh mắt nguy hiểm ở người cao tuổi

1. Đục thủy tinh thể

– Đục thủy tinh thể là tình trạng thủy tinh thể bị mờ đục thủy tinh làm võng mạc không thu nhận được hình ảnh. Từ đó làm giảm thị lực.

– Đục thủy tinh thể còn gọi là bệnh cườm khô hoặc bệnh cườm nước.

2. Nguyên nhân

– Do mắt bị lão hóa (gặp ở 80% người trên 60 tuổi) nên thủy tinh thể bị ảnh hưởng. Thủy tinh thể bắt đầu cứng, độ đàn hồi giảm, khả năng điều tiết mắt cũng giảm. Khi đó bệnh nhân nhìn xa rõ nhưng nhìn gần sẽ rất mờ và thấy nhanh mỏi mắt.

– Nếu có bệnh về thận, đái tháo đường, tiểu đường, hay hút thuốc lá dễ mắc bệnh đục thủy tinh thể hơn người bình thường. Những người có bệnh mắt sau khi bị chấn thương mắt, viêm hoặc loét giác mạc,… thì bệnh đục thể thủy tinh sẽ tiến triển nhanh khi mắc phải.

3. Biểu hiện

– Thủy tinh thể bắt đầu bị đục, nhìn mờ, nhạt nhòa.

– Thị lực vẫn không cải thiện dù đã đeo kính và nhìn màu sắc không rực rỡ như trước.

– Nhìn một vật thành hai hoặc nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *