CẬN THỊ HỌC ĐƯỜNG NGÀY CÀNG TĂNG

Đã từ lâu, cận thị học đường đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người. Điều đáng lo ngại ở đây là vấn đề cận thị học đường ngày càng trở lên phổ biến và độ tuổi trẻ bị cận thị học đường càng sớm.

Thực trạng của cận thị học đường hiện nay

Hiện tượng cận thị thường xuất hiện và phát triển nhanh ở lứa tuổi thanh thiếu niên, ở lứa tuổi đang còn đi học và đang có chiều hướng ngày càng tăng ở các cấp học sinh:

Học sinh các trường chuyên có tỉ lệ bị cận thị cao hơn học sinh các trường không chuyên.

Học sinh cấp 1 hiện nay có tỷ lệ cận từ 1-5%.

Thậm chí các bé ở lứa tuổi mầm non đã có những trường hợp mắc cận thị.

Trong năm trước, học sinh ở thành phố có tỉ lệ bị cận cao hơn học sinh ở nông thôn rất rõ, nhưng nay, sự chênh lệch này đã giảm không còn nhiều.

Do đâu tình trạng học đường ngày càng tăng

Nguyên nhân gây ra cận thị học đường

-Do môi trường học tập của học sinh chưa tốt như: thiếu ánh sáng nơi học (phòng học, góc học tập). Bàn ghế không phù hợp với tầm vóc của học sinh.

-Do ngồi sai tư thế trong lúc ngồi học

-Do các em quá “say mê” đọc những cuốn sách tranh hoặc truyện có cỡ chữ quá nhỏ hay vừa đi vừa đọc, vừa nằm vừa đọc, vừa học làm cho mắt chóng bị mỏi.

-Do chương trình học tập chính khóa quá tải so với lứa tuổi các em như thời gian học tại lớp trong 1 ngày, 1 tuần tại trường quá dài (từ 6 – 7 giờ trong ngày hoặc 30 – 36 giờ trong tuần). Ngoài ra, các em còn phải học thêm từ 1 – 2 buổi trong 1 tuần, do đó mắt càng bị căng thẳng thêm.

-Do tiếp xúc sớm và sử dụng quá nhiều các thiết bị di động, các thiết bị điện tử

-Cũng có thể cận thi do di truyền.

Để tình trạng cận thị học đường không tăng nhanh các bậc phụ huynh nên cho con gái hoạt động ngoài trời nhiều hơn, bổ sung các thực phẩm có lợi cho mắt,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *