CON BẠN CÓ ĐANG BỊ SUY GIẢM THỊ LỰC

Các vấn đề suy giảm thị lực ở trẻ ngày càng trở nên phổ biến. Trong khi một số vấn đề về mắt có thể được giải quyết bằng cách đeo kính, thì một số vấn đề khác cần được quan tâm hơn. Nếu không chú ý, mắt con bạn có thể bị đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp hoặc bị các bệnh nguy hiểm khác về mắt.

Con bạn đang bị suy giảm thị lực

1.         Tật khúc xạ

Mắt khỏe mạnh chúng ta nhìn đồ vật thấy rõ nét. Khi mắt bị tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị), mắt bị nhòe mờ, nhìn không rõ, nhìn lâu thấy mắt nhức và mỏi.

2.         Lác tiềm ẩn

–           Nhức đầu và mỏi mắt không chỉ là triệu chứng duy nhất của lỗi khúc xạ. Nếu kéo dài sau khi đọc hoặc xem truyền hình, nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lác tiềm ẩn.

–           Khi nghe trẻ than nhức đầu và mỏi mắt, phụ huynh cần đưa trẻ đến bác sĩ nhãn khoa để khám.

3.         Viêm kết mạc dị ứng

–           Dụi mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt thường là biểu bệnh của viêm kết mạc dị ứng.

–           Nếu thấy con liên tục chà mắt, mắt đỏ rát, sưng nhẹ mi mắt và chảy nước mắt hãy hết sức cẩn thận. Vì con bạn có thể đang đứng trước nguy cơ viêm kết mạc dị ứng.

4.         Nhiễm trùng mắt

–           Mi mắt bị sưng, chảy nước mắt và sợ ánh sáng. Đôi khi nhiễm trùng mắt cũng có thể gây sốt.

5.         Sẹo giác mạc

–           Giác mạc là một mảnh mô mỏng, trong suốt nằm phía trước con ngươi mắt. Nó có nhiệm vụ bảo vệ mắt và góp phần vào hoạt động khúc xạ của mắt.

–           Nó tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài nên giác mạc rất dễ bị tổn thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn, virut hoặc nấm xâm nhập.

–           Nếu giác mạc bị viêm loét sẽ gây ra sẹo giác mạc, teo nhãn, lồi mắt cua và làm giảm thị lực, thậm chí mù lòa. Ở trẻ em, nếu điều trị chậm trễ có thể dẫn đến nheo mắt và rung giật nhãn cầu (lắc của nhãn cầu).

6.         Tăng nhãn áp bẩm sinh:

–           Khi áp lực trong mắt tăng cao, gây tổn thương các dây thần kinh thị giác.

–           Trẻ sơ sinh không muốn mở mắt ngoài ánh sáng. Đôi mắt giống như bị một lớp mây mờ bao phủ và thường đẫm lệ.

–           Còn có triệu chứng giác mạc mở rộng, hoặc mắt to bất thường.

–           Trẻ vị thành niên, bệnh tăng nhãn áp thường không có triệu chứng cụ thể. Nếu thấy con than thở mắt nhìn mờ, cho thấy bệnh tăng nhãn áp đã bắt đầu trở nặng.

Để phòng chống suy giảm thị lực cho con bạn, hãy cho các bé hoạt động vui chơi ngoài trời nhiều hơn, tránh để các bé tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử. Hãy bổ sung các thực phẩm có lợi cho mắt bé như: cá hồi, việt quốc, cà rốt, bông cải xanh,….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *