BÀNG HOÀNG KHI PHÁT HIỆN CON BỊ CẬN THỊ

Hết học kỳ 1, một số trường tiểu học và trung học cơ sở có làm sáng lọc thị lực cho các em học sinh. Thật đáng buồn, có rất nhiều em ngay lần đầu tiên phát hiện cận thị đã lên tới 3dp. Phải chăng các bậc phụ huynh đã quá vô tâm?

1.         Nguyên nhân

–           Thứ nhất là cận thị bẩm sinh do di truyền, tiền sử trong gia đình có bố hoặc mẹ bị cận thì trẻ sẽ có nguy cơ bị cận cao hơn.

–           Thứ hai là vấn đề cận thị học đường. Hiện nay, các bé tiếp xúc với các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, ipad từ rất sớm với tần suất nhiều giờ trong ngày hoặc ngồi học, đọc sách không đúng cách. Điều này khiến trẻ bị cận với độ cận ngày càng cao.

Bàng hoàng khi phát hiện con bị cận thị

2.         Ảnh hưởng

–           Cận thị ảnh hưởng đến sự tự tin của đứa trẻ, bởi khi bị cận, trẻ không nhìn rõ. Ngoài ra, trẻ sẽ gặp khó khăn khi hoạt động thể thao.

–           Khi cận không được kiểm soát và bị tăng số nhanh, trẻ dễ bị đục thủy tinh thể, glôcôm do cận thị, nguy cơ bong võng mạc… khi trẻ lớn lên.

3.         Dấu hiệu

–           Trẻ hay nheo mắt để nhìn mọi vật, nhất là khi ánh sáng yếu.

–           Trẻ cũng thường nghiêng hoặc quay đầu để nhìn cho rõ sự vật.

–           Trẻ thường dụi mắt dù trẻ không buồn ngủ.

–           Trẻ thường tránh né những hoạt động phải nhìn xa như ném bóng, đá cầu…

–           Trẻ thích ngồi gần để xem ti vi.

Các bậc phụ huynh cần quan tâm đến sức khỏe cũng như thị lực của con để phòng chống các bệnh khúc xạ và phòng ngừa tăng độ cận kịp thời cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *